Đặc Điểm Kiến Trúc Truyền Thống Tại Việt Nam

Kiến trúc truyền thống là một hình thức tồn tại theo thời gian. Chúng ta không thể phủ nhận được giá trị kiến trúc truyền thống đem lại, dường như đó là niềm tự hào của cả dân tộc từ xưa đến nay. Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội và sự xâm nhập của các nét mới, công trình truyền thống dân tộc vẫn giữ được chỗ đứng vững chắc và bài viết hôm nay là một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam.

KIẾN TRÚC TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

Những kiến trúc cổ mang lại nét đẹp và giá trị truyền thống của con người Việt Nam thời xưa và cũng được coi là một niềm tự hào rất lớn cho dân tộc của chúng ta từ xưa đến nay. Chúng ta không thể phủ nhận những giá trị này. Vậy đặc điểm của công trình nhà ở Việt Nam mang đậm net truyền thống là như thế nào, bài viết dưới đây Tạp Chí Kiến Trúc sẽ giới thiệu cho các bạn rõ hơn về những đặc điểm kiến trúc truyền thống tại Việt Nam.

Lịch Sử Kiến Trúc Truyền Thống Việt Nam

Nước Việt Nam có bề dày lịch sử hơn 4000 năm với nhiều những sự kiện, biến cố lịch sử. Tất cả những điều đó góp phần làm nên đặc trưng trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Bên cạnh đó, với vị trí đặc biệt, Việt Nam cũng là nơi giao thoa giữa 2 nền văn minh cổ đại lớn của Châu Á – Ấn Độ và Trung Hoa. Đồng thời cũng là nơi trung chuyển, giao thương của nhiều nền văn hóa khác trong lịch sử.

Lịch Sử Kiến Trúc Truyền Thống Việt Nam

Vì thế, kiến trúc truyền thống Việt Nam cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ sự giao thoa văn hóa này. Nhìn chung, những công trình mang phong cách này sẽ thể hiện sự gắn bó với cộng đồng làng xã, nhưng cũng đồng thời đảm bảo phù hợp với khí hậu và văn hoá của từng địa phương, vùng miền.

Xem Thêm

Những Đặc Điểm Của Kiến Trúc Việt Nam

Tính dân tộc

Kiến trúc nhà ở Việt Nam mang truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Tinh thần, lòng tự tôn cao về dân tộc chính là truyền thống quý báu đã có từ rất lâu đời trong người dân Việt Nam.

Thêm vào đó, nước ta là một nước gồm có 54 dân tộc anh em đoàn kết lẫn nhau, chính bở điều này mà những lối của công trình kiến trúc truyền thống người Việt cũng rất đa dạng, đa sắc tộc.

Kiến trúc đầy giản dị và mộc mạc đầy thanh thoát

Người Việt Nam hấu hết là người dân lao động với bản tính hiền lành, thật thà, lương thiện và có một lối ống vô cùng giản dị. Bởi vậy, ngôi nhà đối với họ cũng chỉ là nơi nương chân nghĩ ngời sau mỗi ngày làm việt mệt mỏi, hăng say.

Vì thế, cấu trúc nhà ở thường không phải là những ngôi nhà đẹp, nhà to mà nó chỉ đơn sơ, mộc mạc không phun phí sa sỉ, đó là truyền thống nhà ở của mọi con người Việt.

Những kiến trúc nội thất về đình, đền tại Việt Nam là đặc trưng riêng cho lối công trình tương thông giữa thiên nhiên cây cối và tâm hồn của người Việt. Kiến trúc khắc hoạ về văn hoá, những phong tục tập quán mà từ lâu đã là truyền thống quý báu mà ông cha ta để lại và chúng ta phải có trách nghiệm bảo về, giữ gìn chúng.

Những cấu trúc của thiết kế truyền thống không cầu kỳ phước tại, mà luôn mang dáng vẻ giản dị, thanh thoát tạo độ thông thoáng với biện pháp chọn hướng để đặt cửa sổ hợp lí hoặc xây hiên nhà có mái che để tránh được sự khắc nghiệt của thời tiết tại Việt Nam.

Luôn có bố cục hài hoà và cân xứng

Với bất kể công trình kiến trúc nào được xem là hoàn hảo thì điều quan trọng nhất của nó là phải đảm bảo về yếu tố hài hoà, cân xứng. Những công trình Việt cũng lấy sự hài hoà, cân xứng làm nền tảng cấu trúc truyền thống trong thiết kế nhà. Cấu trúc như vậu sẽ tạo được sự thống nhất, giúp tạo sự cân bằng và ổn định cho không gian nhà ở.

Những Đặc Điểm Của Kiến Trúc Việt Nam

Sự kết hợp của vẻ đẹp truyền thống với cảnh quan

Người xưa, đã tạo nên những công trình trong kiến trúc nổi tiếng mà ngày nay những công trình này vẫn còn nguyên giá trị nét đẹp văn hoá. Nhờ việc biết lựa chọn vị trí khi xây dựng, lợi dụng vẻ đẹp cảnh quan vốn có, chisnh điều này đã tạo nên các cảnh quan của Việt Nam.

Trong kiến trúc cổ và dân gian Việt Nam, cha ông ta đã biết cách chọn một vị trí, địa hình để những công trình dựng lên có thể thoả mãn được yêu cầu sử dụng của đời sống và có giá trị thẩm mỹ nhất định. Hiện này, có nhiều công trình truyền thống Việt Nam có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, những danh lam thắng cảnh, những khu di tích lịch sử đang còn tồn tại ở nhiều vùng như Cố đô Hoa Lư, Huế, chùa Thầy, chùa Thiện Mụ, chùa Địa Tạng,…

Vẻ đẹp từ màu sắc và tính dân gian

Đặc điểm kiến trúc Việt Nam theo truyền thống là sự kết hợp hài hoà về màu sắc và các hoa văn trang trí và mỗi công trình đều mang một vẻ đẹp riêng. Những công trình thiết kế cung đình hay những nơi tôn nghiêm như đình, chùa đều được chủ yếu chú trọng vào màu sắc và cách bài trí để phù hợp với sự tôn nghiêm cần có mà vẫn thể hiện rõ được bản sắc dân tộc Việt.

Sử dụng vật liệu có sẵn

Những kiến trúc truyền thống Việt Nam để tăng thêm được tính truyền thống thường sử dụng những vật liệu xây dựng địa phương để tăng thêm tính truyền thống.

Những vật liệu của địa phương có trong tự nhiên là chủ yếu: tre, gò, đá, gạch, ngói,…Đây là những vật liệu ít có sự biến đổi từ đời này sang đời khác. Những công trình truyền thống xây dựng kiên cố, vững chắc dựa vào sự tính toán và sử dụng hợp lí tính năng vật liệu, bố cục hình dạng và kích thước công trình có cơ sở nghệ thuật và tính khoa học rõ ràng nhất để lại những công trình có giá trị cao.

Công Trình Truyền Thống Tại Việt Nam

Với sự phát triển không ngừng của sự hình thành đô thị hóa, tuy nhiên những công trình truyền thống vẫn không bị mai một và được lưu truyền trong xã hội ngày nay thông qua nhiều công trình như: Chùa, nhà thờ họ, vườn nhà, nhà hàng và không gian nhà ở.

Chùa theo kiến trúc truyền thống

Những ngôi chùa lớn đang không ngừng xây dựng thiết kế theo kiến trúc cổ, truyền thống có thể kể tên như: Chùa Bái Đính, Linh Ứng Sơn Trà… Đây là các công trình với những chi tiết mang đậm dấu ấn công trình việt nam:

  • Sử dụng mái ngói men bát tràng có tính thẩm mỹ cao, không cần sơn trét trên bề mặt nên giữ được vẻ đẹp mộc mạc, truyền thống cho công trình.
  • Mái ngói uốn cong: Chúng ta có thể bắt gặp nhiều ngôi chùa ở Việt Nam có kiểu nội thât này. Đây vừa là một chi tiết giúp làm tăng thêm vẻ uy nghiêm, mỹ lệ cho công trình vừa giúp bảo vệ chân tường khỏi nước mưa hiệu quả.
  • Hệ thống cột, kèo vững chắc trạm khắc rồng uốn lượn cho thấy sự kỳ công, tỉ mỉ của những người chế tác. Đây cũng là nét đặc trưng trong nội thất phổ biến ở phương Đông, với quan niệm “vạn vật hữu linh”.

Công Trình Kiến Trúc Truyền Thống Tại Việt Nam

Nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi con cháu trong dòng họ thường xuyên về tụ họp, quây quần bên nhau cúng tổ tiên. Vì vậy, các công trình kiến trúc này thường xây dựng mang đậm nét truyền thống, góp phần lưu giữa cội nguồn, tạo nên lòng tự hào cho con cháu về dòng họ, tổ tiên, và rộng hơn là dân tộc mình.

Kết Luận

Khu nghỉ dưỡng

Hiện nay để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi trong không gian yên bình, mang đậm vẻ đẹp truyền thống, ngày càng có nhiều khu theo kiểu kiến trúc này ra đời. Các khu nghỉ ngơi kiến trúc truyền thống có đặc điểm:

  • Gần gũi với thiên nhiên, tận dụng tối đa những yếu tố thiên nhiên như cây cỏ, hoa lá, ao hồ, tiểu cảnh để góp phần làm tăng thêm không khí thoáng đạt, trong lành cho khu nghỉ.
  • Luôn hướng đến việc tạo sự sự thoải mái, thư giãn, tự nhiên nhất cho khách hàng.
  • Tạm thời tránh xa những công trình hiện đại giữa cuộc sống xô bồ, ồn ã của hiện đại.
  • Các khu nghỉ ngơi sử dụng những chất liệu phổ biến như mái ngói đỏ, mái lá, vách tre để tạo sức hút và thể hiện màu sắc truyền thống.3.4. Vườn nhà trong khu nhà truyền thống việt nam

Vườn nhà xây dựng vườn theo truyền thống kết hợp yếu tố hiện đại tạo góp phần tạo nên sự gần gũi, thân thiện, và cảm giác ấm cúng gia đình. Đây là nơi chốn quay về của mỗi người sau những tất bật của cuộc sống.

Nhà cấp bốn được xây dựng 3 gian hoặc 5 gian với khoảng sân vườn và hàng rào bao quanh.

  • Sử dụng mái ngói đỏ truyền thống, mùa hè mát mẻ mùa đông ấm áp , rất giàu tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn độc đáo cho căn nhà.

Kết Luận

Bài viết trên đây là những thông tin về những đặc điểm về kiến trúc truyền thống Việt Nam cho thấy sự sâu sắc trong những công trình nói lên nét đẹp, cá tính, tính cách trong người Việt là một sự đoàn kể bởi 54 anh em trên nước Việt. Chúng tôi hi vọng các thông tin trên sẽ có ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo: 0935.946.179