Kiến Trúc Sư Là Gì?

Kiến Trúc Sư Là Gì?

Kiến trúc sư là gì? Công việc của kiến trúc ra sao? Những yêu cầu cần có của một kiến trúc sư là gì?…. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh nghề kiến trúc sư mà nhiều người đang thắc mắc.

KIẾN TRÚC SƯ

Hãy kham khảo ngay những thông tin dưới đây do Tạp chí kiến trúc biên soạn và tổng hợp về ngành kiến trúc , để có thể hiểu rõ hơn về nghề này nhé!

Kiến Trúc Sư Là Gì?

Kiến Trúc Sư Là Gì?

Kiến trúc sư là người thông qua việc phân tích nhu cầu sử dụng để lập ý tưởng thiết kế về không gian, hình thức, giải pháp cũng như cấu trúc công trình nhằm tạo ra sự liên kết giữa con người với các công trình xây dựng đó.

Tại một số quốc gia phương Đông, Kiến trúc được xem như một ngành nghề đặc thù phức tạp vì có yêu cầu cao về nhận thức trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp. Đôi lúc, Kiến trúc sư bị nhầm lẫn với Kỹ sư Kiến trúc.

Nhìn chung, kiến trúc là người trung gian đảm bảo cung ứng tối đa nhu cầu công năng sử dụng và nhu cầu thưởng thức thẩm mỹ giữa người sử dụng với công trình kiến trúc.

Kiến trúc sư phải chuyển đổi nhu cầu sử dụng của người dùng vào các biện pháp mặt bằng – không gian – kĩ thuật của công trình hoặc, thậm chí, kiến trúc là người giải đáp để cải tạo và đề xuất ra dây chuyền công năng mới cho người sử dụng..

Xem thêm

 1. Ngành Kiến Trúc Sư Cần Học Những Gì?
 2. Nâng cao nhận thức về công trình tiết kiệm năng lượng
 3. Kiến Trúc Địa Trung Hải Là Gì?

Công Việc Của Kiến Trúc Sư Là Gì?

Công Việc Của Kiến Trúc Sư Là Gì?

Bạn có thắc mắc là kiến trúc thường làm gì không?

Công việc chính của kiến trúc là tạo ra các bản vẽ thiết kế. Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng lĩnh vực mà sẽ có những yêu cầu và đặc điểm riêng khi thiết kế. Dựa trên yêu cầu của khách hàng kiến trúc sẽ lên ý tưởng và lập kế hoạch để tạo nên những mô hình, màu sắc ban đầu cho mỗi công trình.

Sau đây là những công việc mà kiến trúc sư thường làm:

 • Lên kế hoạch thiết kế
 • Hợp tác với các kỹ sư, chuyên gia trong ngành xây dựng và các lĩnh vực khác để đưa ra những giải pháp kỹ thuật cho công trình, đảm bảo tạo nên một thiết kế có kiến trúc mới lạ và đẹp mắt.
 • Quản lý công tác thiết kế.
 • Gặp khách hàng, trình bày thiết kế với họ, đề xuất các phương án và dự tính ngân sách thi công dự án.
 • Thiết kế các bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật thi công cho các dự án, công trình xây dựng,…
 • Làm việc với các chuyên gia xây dựng, kỹ sư xây dựng, nhà thầu thi công và các bên liên quan để đưa ra lịch thi công phù hợp cho các dự án, công trình xây dựng, đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ.
 • Quản lý công tác thi công, đảm bảo công trình hoàn thành theo đúng thiết kế kiến trúc, quy hoạch ban đầu và đạt tiêu chuẩn chất lượng đã xác định từ trước.
 • Xác định các loại nguyên vật liệu sử dụng cho dự án.

Yêu Cầu Cần Có Của Một Kiến Trúc Sư

Yêu Cầu Cần Có Của Một Kiến Trúc Sư

Để trở thành một kiến trúc sư bạn cần có các kỹ năng sau:

 1. Khả năng vẽ

Đây là kỹ năng bạn buộc phải có nếu muốn theo nghề kiến trúc. Mặc dù năng lực tư duy thẩm mỹ và khả năng nhận thức, tạo dựng cái đẹp quan trọng hơn kỹ năng vẽ. Tuy nhiên, nếu không thể vẽ bạn sẽ khó theo nghề kiến trúc bởi vì vẽ chính là công cụ giúp bạn thể hiện các ý tưởng kiến trúc.

 1. Tư duy logic, óc thẩm mỹ

Các kiến trúc sư phải có óc thẩm mỹ tốt, phong phú để có thể sáng tạo nên những công trình kiến trúc mới mẻ, độc đáo. Đồng thời, họ cũng cần đến tư duy logic của một nhà khoa học để tạo ra các tác phẩm kiến trúc với vẻ đẹp hoàn hảo, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của khách hàng.

 1. Kỹ năng thuyết trình

Việc tạo ra các bản vẽ thiết kế chưa đủ mang lại thành công cho kiến trúc sư. Bởi vì họ còn phải thuyết phục được khách hàng, chủ đầu tư chấp nhận thiết kế đó. Lúc này bạn sẽ cần đến kỹ năng thuyết trình để bảo vệ thiết kế và giành chiến thắng.

 1. Biết lắng nghe

Đây là kỹ năng rất quan trọng với kiến trúc sư. Chỉ khi lắng nghe hiệu quả họ mới hiểu được nhu cầu của khách hàng và tạo nên những bản vẽ phù hợp với yêu cầu của họ.

Hơn nữa, kiến trúc sư gần như là người đứng mũi chịu sào, là đối tượng nhận gạch đá trước những khen chê của các tác phẩm kiến trúc. Vì vậy, biết lắng nghe đôi khi sẽ giúp bạn nhận được nhiều điều thú vị hơn bạn có thể nghĩ đến.

 1. Chịu được áp lực

Công việc của kiến trúc sư khá áp lực. Nhiều lúc họ phải thức đêm để hoàn thành bản vẽ. Cũng có khi những thiết kế tưởng như rất hoàn hảo của họ lại nhận về những chỉ trích, chê bai. Vì vậy, để theo nghề này bạn cần có bản lĩnh lớn, sẵn sàng đối mặt với những thách thức và chịu được áp lực cao.

 1. Kỹ năng toán học

Trong công việc kiến trúc thường phải tính toán, đo lường các hạng mục công trình, các chi tiết kiến trúc. Vì vậy bạn bắt buộc phải có kỹ năng toán học tốt nếu muốn theo nghề này.

Những Tiêu Chí Tuyển Dụng Kiến Trúc Sư Hiện Nay

Những Tiêu Chí Tuyển Dụng Kiến Trúc Sư Hiện Nay

Trên hầu hết các website của các nhà tuyển dụng việc làm chuyên ngành kiến trúc, ứng viên tìm việc kiến trúc sư cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chí sau đây:

 1. Tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành kiến trúc, xây dựng hoặc các chuyên ngành liên quan
 2. Tuổi từ 22 đến 55, không phân biệt giới tính
 3. Sử dụng thành thạo microsoft, phần mềm, công vụ thiết kế như AutoCad, Photoshop, Revit…
 4. Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương
 5. Kỹ năng giám sát, quản lý, làm việc nhóm
 6. Gu thẩm mỹ tốt, kỹ năng thuyết trình giỏi
 7. sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc, có trách nhiệm trong công việc
 8. Cẩn thận, tỉ mỉ, sáng tạo, nhiệt huyết, linh hoạt, biết ứng biến
 9.  Ưu tiên ứng viên có trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) tốt…

Mức Lương Kiến Trúc Sư Hiện Nay

Mức Lương

Vậy kiên trúc sư có mức lương bao nhiêu?

Lương kiến trúc sư thuộc hàng tương đối cao tại Việt Nam, dao động trong khoảng từ 7-10 triệu đồng/ tháng, nếu deal lương tốt có thể nhận được mức hàng chục triệu đồng cùng với những đãi ngộ hấp dẫn, chưa kể các khoản thưởng, bồi dưỡng và trợ cấp khác.

Sự chênh lệch về mức lương tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của ứng viên, quy mô doanh nghiệp, địa điểm làm việc, mức độ kiêm nhiệm… Ngoài ra, kiến trúc có tay nghề và mối quan hệ rộng có thể nhận thêm các dự án ngoài giúp thu nhập hàng tháng vào hàng khủng.

Cơ Hội Việc Làm Của Kiến Trúc Sư Trong Thị Trường

Cơ Hội Việc Làm

Ngày nay, khi kinh tế phát triển, mức sống tăng cao, nhiều người hiện nay không chỉ muốn ăn ngon, mặc đẹp mà còn thích nhà sang, nhiều tiện nghi, thậm chí có thiết kế độc – lạ – ấn tượng. Vì thế, họ thường tìm đến kiến trúc hay trung tâm, doanh nghiệp có dịch vụ thiết kế, tư vấn thiết kế công trình, nhà ở.

Điều này khiến cho nhu cầu tuyển kiến trúc luôn cao. Các cá nhân đủ thực lực, kinh nghiệm và mối quan hệ cũng có thể nhận những dự án phù hợp. Như vậy, tiềm năng việc làm kiến trúc vô cùng lớn, hấp dẫn nhất trong số những việc làm tuyển dụng ngành kỹ sư.

Xem thêm

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về nghề kiến trúc mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Mong rằng những kiến thức trong bài viết sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về công việc đang rất hot này. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo: 0935.946.179