Đặc Trưng Kiến Trúc Phố Cổ Hội An

Đặc Trưng Kiến Trúc Phố Cổ Hội An

Nhắc đến Hội An là nhắc tới một căn phố trầm mặc đơn sơ cổ kính và mộc mạc và khi nhắc tới một kiến trúc phố cổ đầy xao xuyến và rung động bởi các đường nét mềm mại dung dị đáng lưu chân. Hội An hiện đang là một điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước. Nơi đây không chỉ có sự độc đáo về những nét văn hóa truyền thống, mà cò ấn tượng bởi kiến trúc phố Hội An.

KIẾN TRÚC HỘI AN 

Điều gì làm nên sức hấp dẫn điều gì tạo nên những nét hấp dẫn, điều gì tạo nên sức quyến rũ của kiến trúc phố cổ Hội An với  thời gian của các du khách đến vậy, hãy cùng Tạp Chí Kiến Trúc  tìm hiểu những kiến trúc phố cổ Hội An vô cùng chắc chắn qua bao năm tháng tồn tại cùng thời gian nhé!

Kiến Trúc Phố Cổ Hội An Qua Các Thời Kì

Trải qua các thăng trầm lịch sử điều đâu tiên khi nhắc tới phố cổ Hội An là nhắc tới một bề dài lịch sử của phố Hội An, là biểu tượng nhắc tới một bề dày kiên cường trường tồn qua bao thời kì lịch sử vẫn vững vàng hiên ngang tồn tại cùng đất Việt.

Được xây dựng phát triển từ khá sớm trong một khoảng thời gian đất nước đầy biến động với các biến cố lịch sử trong nước và quốc tế đầy hỗn loạn. Đây cũng được coi là thời kì đất nước chuyển mình với hình thức trao đổi buôn bán trên các thị cảng, phát triển giao lưu hợp tác với quốc tế trên nhiều phương diện mặt hàng.

Hình thành nên những phố thị cảng cho người dân làm ăn và lập nghiệp. Cũng vì đó vô tình tạo ra một phố Hội An trầm mặc một di tích kiến trúc đáng tự hào của quốc gia.

Kiến Trúc Hội An Qua Các Thời Kì

Chính những tác động từ lịch sử, sử ảnh hường nhiều kiểu nền văn hóa kiến trúc khác, sức hút và tác động văn hóa của người phương tây( điển hình là Pháp) về lối kiến trúc tân cổ điển cách điệu cầu kì.

Cộng hưởng những văn hóa phương đông trường tồn với những vật liệu chính là có sẵn được phổ biến nhất để làm ngôi nhà phố Hội An truyền thống mái cổ xưa trầm mặc, tất cả đã hợp tạo ra một trong những tổng thể kiến trúc phố cổ đẹp tựa một “trốn bồng lai tiên cảnh” hoàn toàn có mối liên quan đến thống nhất với nhau như một thâm cung của quốc gia.

Có thể nói chính sự độc đáo cộng hưởng du nhập hòa nhập kết hợp nhiều kiến trúc khác trong lịch sử đã tạo ra tổng thế  kiên trúc phố cổ Hội An vô cùng chắc chắn và đặc biệt khác biệt mà bất cứ ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ

Tham KhảoThêm

Đặc Trưng Kiến Trúc Hội An

Kiến trúc phố cổ Hội An nổi tiếng với lối kiến trúc của thương cảng truyền thống, đến nay vẻ đẹp về lối kiến trúc vẫn còn nguyên giá trị. Trải qua các biến động, thăng trầm của lịch sử, phố cổ Hội An vẫn giữ được trong mình vẻ đẹp yên bình, trầm mặc.

Đến với Hội An bạn sẽ tránh xa được cuộc sống xô bồ của các đô thị hiện đại, được tận hưởng không khí bình yên với những bức tường cổ kính và những chiếc đèn thơ mộng. Hãy cùng với Cẩm Nang Nhà Đẹp khám phá kỹ hơn về nét kiến trúc của Hội An ở phần dưới đây.

Cảnh quan kiến trúc phố cổ Hội An

Không chỉ nổi bên bởi bề dày lịch sử, dưới sự độc đáo tác động của các kiến trúc khác trở nên có độ bền cao và phố cổ Hội An còn đặc biệt và thơ mộng khi vị trí khu vực nằm ở địa thế đẹp, bên bờ sông Thu Bồn.

Cảnh Quan Của Kiến Trúc Phố Hội An

Phố cổ Hội An nằm ở giữa ngã ba sông, nơi có vị trí thuận lợi, khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho việc giao lưu và buôn bán. Đặc biệt là giao lưu trao đổi hàng hoá giữa các vùng với nhau tại đây.

Cảnh quan khu phố hiện lên thơ mộng, bình dị với hàng quán, sạp rau, cửa hàng… Điều này đã khiến cho biết bao nhiêu khách du lịch bị hớp hồn bởi sự độc đáo kết hợp với sự nhẹ nhàng, bình dị.

Kiến trúc nhà ở

Kiến trúc phố cổ Hội An đã để lại những kí ức đậm sâu đọng lại trong chúng ta chính là kiến trúc nhà ở phố cổ Hội An nổi tiếng. Đúng với tên gọi mà người ta hay nhắc về nó phố cổ, những ngôi nhà phố ở đây đều được cổ kính và có niên đại khá lâu đời mấy trăm năm trụ vững thời gian, tất cả đã tạo ra một trong những tổng thế phố cổ đẹp mắt, chắc chắn cũng chính là ngôi nhà cổ đậm nét và bình dị.

Khu nhà cổ nằm trọn trong phường Minh An, diện tích vào khoảng 2 km², những con đường phố ngắn và hẹp, có đoạn uốn lượn, chạy dọc ngang theo kiểu bàn cờ. Điều mà ngôi nhà trong phố cổ là  ngôi nhà mang những hình dạng hình dáng màu tương đối giống.

Về kết cấu mái: Hầu hết hệ thống mái của các ngôi nhà cổ sử dụng mái là vật liệu kèo gỗ truyền thống được xây tường gạch và lợp ngói âm dương hoặc mái vẩy truyền thống làm nên đặc trưng những căn nhà cổ phổ biến nhất.

Hệ mái ngói:

Hệ mái ngói của phố cổ Hội An cũng khá khác biệt và mang những nét  riêng, phần lớn là những mái âm dương truyền thống pha chút trung cổ và mang âm sắc của đất nam thưở nào, một mái thời phong kiến lớp vẩy ngũ hành thuận hòa âm dương của trời đất.

Mái không những tô điểm nhịp nhàng bởi sự độc đáo về sự mượt mà đẹp mắt của lớp ngói âm dương đều tăm tắp mà còn được tính toán theo thuật âm dương ngũ hành hòa hợp tạo ra một sắc thái vô cùng riêng biệt của ngói âm dương.

Mái ngói là một phố cổ Hội An tỉnh Quảng Nam không đơn giản chỉ bởi vì nó lợp ngói gì? hay mang từ đâu tới nó tinh tế đến độ nào mà nó còn mang sắc thái riêng bởi sự đồng nhất giống nhau giữa những ngôi nhà với nhau tạo nên một khu phố cổ nhà cổ hàng trăm hàng chục nhà đều đều thống nhất trên tổng thể như một.

Về hình dạng đường nét màu sắc:

Hình dạng kết cấu của ngôi nhà cổ tại Hội An hiện tại đây đều là kết cấu 2 tầng khung nhà giống mẫu nhà ống hẹp ở chiều ngang và chiều sâu thì khá dài. Kiểu mẫu thường thấy ở các mẫu nhà hiện đại đây là điều làm nên các đặc trưng của phố cổ Hội An tại Quảng Nam chính là kiểu nhà nhưng khác biệt kết cấu nhà vuông vắn 3×3 hoặc 5×5 gian. Những đường phố nét không khô cứng như những ngôi nhà hiện đại .

Kiến Trúc Độc Đáo

Di tích lịch sử

Đến với phố cổ Hội An Tỉnh Quảng Nam, dường như mang sẽ cảm nhận được sự tôn thờ thần linh và tôn giáo với việc vận dụng nhiều họa tiết tôn giáo vào những công trình kiến trúc chung và kiểu xây dựng nhà.

Ngày nay, đến Hội An bạn có thể sẽ bắt gặp nhiều hội quán, nhà thờ cổ hoặc chùa chiền với đặc thù kiến trúc khá cổ kính, đậm phong cách Trung Hoa, mang trong mình sự tin tưởng và tôn thờ những người dân qua các giai đoạn.

Bên cạnh việc tham quan, bạn sẽ có cơ hội để khám phá và tìm hiểu thêm về tín ngưỡng những người dân phố cổ từ đó sẽ hiểu hơn về đời sống tinh thần, thế giới tâm linh và lối sống của họ.

Xem Thêm

Không gian mở của phố cổ Hội An 

Điều tạo nên một phố cổ Hội An tại Quảng Nam không nhạt nhòa, mà mang đậm một màu, cá tính riêng chính với một lối kiến trúc một kết cấu theo chiều mở một sự hài hòa thoải mái cho bất cứ ai từng được cảm nhận nó.

Nó êm đềm ngọt ngào và dễ chịu nó cho người ta cảm giác bình yên để nghỉ ngơi và tận hưởng. Với mục đích hướng tới những tối ưu về không gian sống các kiến trúc sư đã lựa chọn cho mình lối kết cấu kiến trúc mở, thủy thổ hợp- đất nước hài hòa được xây dựng nhà bao quanh bởi nước trong veo của sông Thu Bồn.

Khác với các nơi khác gây nên sự khó chịu thị phố cổ Hội An lại mang đến cảm xúc ấm cúng và thanh bình. Không đơn thuần là nó sinh ra đã mạng lại cảm giác như vậy mà bởi nó được trang hoàng tô điểm thêm những chiếc đèn đa màu khắp phố phường.

Kết Luận

Trên đây là thông tin bài viết khám phá những nét trong lối kiến trúc Hội An nổi tiếng. Chúng tôi mong rằng một ngày gần nhất bạn có thể đến với Hội An cùng chiêm những những đặc sắc trong kiến trúc phố cổ và biết đâu đó nếu bạn là một kiến trúc sư có thể tìm thấy những ý tưởng mới để thiết kế ra những công trình mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo: 0935.946.179