Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì?

thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là gì ? Đây chính là câu hỏi đặt ra khi bắt đầu muốn thiết kế cho mình một không gian sống độc đáo và mang đậm chất riêng. Thiết kế kiến trúc mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho các công trình biệt thự, khách sạn, resort cao cấp.

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Hãy cùng Tạp Chí Kiến Trúc tìm hiểu về những yêu cầu, nguyên lí khi thiết kế kiến trúc dưới bài viết sau đây nhé!

Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì?

thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là việc sắp xếp, bố trí không gian sẽ bao gồm kiến trúc, kết cấu nhà, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió. Với mục tiêu tạo nên không gian kiến trúc bên ngoài tiện lợi, nhiều công năng mang đến sự thoại mái. Thiết kế kiến trúc là tổ hợp các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, mỹ thuật.

Hồ Sơ Thiết Kế Kiến Trúc Bao Gồm Những Gì?

hồ sơ cần có khi thiết kế kiến trúc

Hồ sơ thiết kế kiến trúc là một bộ giấy tờ chi tiết về kiến trúc ngôi nhà của bạn. Đây chắc hẳn là kim chỉ nam giúp bạn dễ dàng tìm được phong cách phù hợp với những ý tưởng của bạn đề xuất. Hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm những hạng mục sau đây:

 • Ảnh phối cảnh 3D: Giúp bạn có thể dễ dàng hình dung cụ thể ngôi nhà của bạn về kết cấu, những cảnh quan xung quanh và các vật liệu ngoại thất cần lưu ý.
 • Mặt bằng tổng thể: Ở đây thể hiện được chi tiết tổng quan quy hoạch khu đất thông qua vị trí của công trình bạn. Sau đó mới xác định được đúng hướng nhà và hướng cổng phù hợp cho gia chủ.
 • Mặt bằng các tầng: Mặt bằng này giúp thể hiện rõ được vị trí, kích thước tường cũng như các khu vực chức năng để đổi thi công dễ dàng thực hiện tránh mất thời gian và chi phí.\
 • Mặt đứng: Ở đây chúng ta có thể hình dung được các chi tiết trang trí của kiến trúc ngoại thất của ngôi nhà trong tương lai.
 • Mặt cắt: Đây là nơi thể hiện kết cấu bên trong ngôi nhà như kích thước tường, cầu thang và thể hiện vị trí cụ thể. Giúp cho gia chủ cũng có thể có cách nhìn tổng quan về các vật liệu xây dựng phải có.
 • Bản vẽ chi tiết của dầm, sàn, mái: Giúp cho các thợ xác định được đầy đủ các cấu tạo, vật liệu cũng như các phào được phân bố kỹ thuật tỉ mỉ từng chi tiết.
 • Chi tiết thanh, sàn ,của, cổng hàng rào: thể hiện rõ các chi tiết như kích thước vật liệu sử dụng cũng như hình ảnh các bản vẽ mặt bằng chi tiết.

Tại Sao Phải Cần Đơn Vị Tư Vấn Thiết Kế Kiến Trúc Khi Xây Dựng?

Sáng tạo là một trong những sản phẩm trí tuệ, qua đó mà con người tạo nên những ý tưởng sáng tạo trong kiến trúc nói chung và thiết kế kiến trúc nói riêng, tạo dựng và tô đẹp cho cuộc sống góp phần tôn vinh sự hưng thịnh và thăng hoa của nền văn minh xã hội.

Các Yếu Tố Có Trong Thiết Kế Kiến Trúc

1 .Công năng sử dụng

Yêu cầu công việc của những người được đào tạo về lĩnh vực thiết kế kiến trúc hay nội thất. Đó là kiến thức trong hoạt động đào tạo bài bản từ công năng sử dụng, tiêu chuẩn và quy chuẩn thiết kế. Mang đến các tính toán hợp lý, chất lượng sống được đảm bảo. Bên cạnh các tiện ích theo nhu cầu cần đáp ứng.

Mỗi bậc thang nên cao, rộng bao nhiêu là thoải mái nhất. Phòng ngủ, phòng khách, hay bếp phải được bố trí như thế nào. Khi thức thì tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, cây xanh nhiều nhất. Khi ăn thì không gian xung quanh giúp cảm giác ngon miệng nhất. Màu sắc trần, sàn, tường kết hợp màu nội thất như thế nào là hài hoà nhất,… Cách bày trí, gắn với những tính chất thể hiện như thế nào để hài hòa,…

2. An toàn, bền vững về mặt kỹ thuật

Các yếu tố về kỹ thuật rất quan trọng trong tính chất an toàn của nó. Đảm bảo cả những tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định. Cũng như lựa chọn tốt nhất với khả năng và nhu cầu của gia chủ. Như: kết cấu thép như thế nào để chịu được tải trọng ngôi nhà? Điện, nước phải được lắp đặt ra sao để chịu tải tốt nhất, cấp thoát nước tốt nhất. So với các tiêu chuẩn phải đáp ứng được thì những lựa chọn đó còn mang ý nghĩa trong phản ánh khả năng tài chính hợp lý cho gia chủ.

Tất cả đều được tính toán một cách rõ ràng, khoa học. Mang đến chất lượng công trình với tiêu chuẩn cao. Cùng các cộng hưởng cho giá trị chung được đảm bảo hiệu quả.

3. Giá trị về thẩm mỹ

Thẩm mỹ là yếu tố không thể thiếu với công việc mang tính chuyên môn được thực hiện. Và vừa đảm bảo cho sở thích của gia chủ. Vừa phải mang đến tầm ảnh hưởng về năng lực của người thiết kế. Giá trị của mỗi công trình còn thể hiện cá tính của gia chủ.

Có thể là theo phong cách hiện đại, tân cổ điển hoặc cổ điển. Nhưng đều phải đảm bảo các tiêu chí trên. Bên cạnh chất lượng sống được đáp ứng đầy đủ cho gia chủ.

4. Phù hợp kinh tế

Phù hợp với điều kiện kinh tế của chủ đầu tư. Với các nhu cầu của họ được triển khai bên cạnh tính toán hợp lý. Cung cấp thông tin với các cách thức triển khai thiết kế khác nhau. Giúp chủ đầu tư triển khai tốt nhất chất lượng công trình trong khả năng tài chính của họ. Phải đáp ứng được các yêu cầu trên thì phải cần có đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm và tài giỏi. Cũng như với tính chất nghiêm túc trong thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

5. Tiết kiệm chi phí đầu tư

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng không thiết kế thì sẽ tiết kiệm được tiền thiết kế. Bởi không phải tốn kém cho một giai đoạn không cần thiết.  Điều đó thật sai lầm. Giá trị một bộ hồ sơ thiết kế chỉ chiếm khoảng 3% giá trị một công trình. Nhưng lại mang đến các ý nghĩa lớn cho thuận lợi thực hiện công trình trên thực tế.

Dựa trên hồ sơ thiết kế đã lập, có thể tính toán được chính xác chi phí đầu tư. Mang đến các quá trình thực hiện thuận lợi thông qua số liệu tính toán. Có tính toán sẽ đảm bảo cho hiệu quả cao hơn.

6. Mang lại giá trị xã hội

Các công trình kiến trúc, nội thất làm mới mang đến nét đẹp mới. Phản ánh sự phát triển, văn minh của xã hội qua mỗi thời kỳ phát triển. Với các ý tưởng có ý nghĩa với thời gian. Một sản phẩm thiết kế kiến trúc đẹp, bền vững góp phần làm đẹp cho xã hội, đất nước. Và mang đến các đa dạng trong phong cách, sự phá cách và tiếp cận theo cách thức khác nhau.

Xem thêm

Nguyên Lý Khi Thiết Kế Kiến Trúc

nguyên lí khí thiết kế kiến trúc

 • Quy luật về sự cân bằng

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở thì quy luật về sự cần băng được hiểu là sự đối xứng. Tức là tính hợp lý đối với các bố cục của công trình. Với sự tính toán và thực hiện trên các bản vẽ tổng thể, chi tiết. Sự cần đối giữa các yếu tố cấu thành nên không gian nội thất. Cũng như thể hiện đối với các không gian cụ thể và ý nghĩa mang lại.

Quy luật này mang đến những bố cục sắp xếp trong một ngôi nhà. Thực hiện với năng lực của người tiến hành. Với những nhu cầu của chủ nhà và sáng tạo hợp lý. Mỗi công trình lại có cách thức triển khai phù hợp nhất. Vậy trong nguyên lý thiết kế nhà ở thì có 2 loại cân bằng đó là: cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Tất cả hướng đến đảm bảo cho ý nghĩa trong hoạt động sinh hoạt với công trình đó.

 • Quy luật và nhịp điệu

Kiến trúc nhà ở, việc tuân theo những luật nhịp điệu cũng đóng một vai trò rất là quan trọng. Với các đảm bảo cho chất liệu liền mạch giữa những không gian khác nhau. Luật nhịp điệu thường tạo ra một “dòng chảy”. Với tính chất của tính hài hòa hay các tương phản cần thiết. Tô điểm và làm nên sự đa dạng với công trình và nhu cầu sống.

Trong cách trang trí bố cục của ngôi nhà, tạo nên một khoảng không gian hài hòa, có sự liên kết. Các không gian mang đến chất liệu phản ánh riêng. Ứng với các nhu cầu của gia chủ và các tính chất của tự nhiên. Cùng sự kết hợp tông màu hay cách thức bài trí. Nhịp điệu giống như một đường dẫn, cũng như một cách thức thể hiện cho các trải nghiệm ở từng không gian khác nhau.

Vì vậy mà chúng  ta có thể đọc được những ý tưởng trong thiết kế. Hướng đến các nhu cầu đáp ứng tốt nhất cho từng không gian. Gắn với các tiện ích, với tính thẩm mỹ cũng như các giá trị khác. Nó được xem là một phương thức trong nghệ thuật thiết kế. Phải được đảm bảo bằng năng lực, tính sáng tạo của người thực hiện.

 • Điểm nhấn

Điểm nhấn chính là hiệu ứng để thu hút sự chú ý của mọi người cho một không gian nhất định. Với các ý đồ được thể hiện rõ ràng. Điểm nhấn có thể là một mảng tường trang trí nghệ thuật hay các cách phối màu trong thiết kế nhà ở. Cùng với các bài trí hài hóa nhưng sống động.

Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi cách sắp đặt và các ý đồ được xác định ban đầu. Những yếu tố được triển khai một cách hợp lý, làm chúng nổi bật lên nét đặc trưng như màu sắc, hình dáng, tỷ lệ. Từ đó phản ánh tính cách hay phong cách của gia chủ. Đây là một trong những nguyên lý thiết kế nhà ở rất được chú trọng. Cũng như thể hiện cho khả năng thiết kế, đáp ứng nhu cầu phản ánh nghệ thuật.

 • Quy luật hài hòa

Trong thiết kế kiến trúc, quy luật hài hòa tạo nên sự gắn kết giữa nhiều yếu tố khác nhau. Sự hài hòa trong tổng thể và của các chi tiết nhất định. Nó là sự cân bằng của tất cả những yếu tố để tạo nên một tổng thể dễ chịu. Cùng những ý đồ được xác định ban đầu.

Sự hài hòa trong kiến trúc dựa trên tập hợp những yếu tố mang tính chất bao quát. Như hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng… Có thể đến từ chất liệu, tương quan nhất định của các vật dụng được sử dụng. Thiết kế kiến trúc hài hòa khi tất cả những thành phần của công trình mang lại sức hút. Cùng với tạo ra cảm nhận tốt cho những ai tiếp xúc với công trình

Ngôi nhà cần có một mạch xuyên suốt, sự logic kết nối, hoặc không vượt quá tỷ lệ thông thường trong các phá cách, khác biệt. Mọi thành phần đồng nhất về tỷ lệ cũng như màu sắc. Từ đó mang đến những điểm chung tạo ra sự hài hòa trong thiết kế.

Xem thêm

Tổng kết

Với những thông tin trên của chúng tôi chia sẽ, mọi người đã hiểu rõ hơn về khái niệm thiết kế kiến trúc là gì? Từ đó có những cách lựa chọn thiết kế nhà ở sao cho hài hòa và mang tính thẩm mỹ, hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo: 0935.946.179