Nhà Hướng Bắc Đặt Bếp Hướng Nào Cho Tốt?

nhà hướng bắc đặt bếp hướng nào?

Bếp là khu vực vô cùng quan trọng trong ngôi nhà. Đây là nơi có những bữa cơm gia đình đầm ấm giúp các thành viên sum vầy sau ngày làm việc mệt mỏi. Không những thế, theo quan niệm của ông bà ta, bếp còn là khu vực phong thủy quyết định sự sung túc của gia đình. Chính vì thế, rất nhiều người quan tâm nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy.

Bài viết dưới đây của Tạp Chí Kiến Trúc sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này, mọi người cùng kham khảo nhé!

nhà hướng bắc nên đặc bếp hướng nào

Nếu Nhà Hướng Bắc Thì Có Nên Đặt Bếp Cùng Hướng Với Ngôi Nhà Hay Không?

Trước khi tìm hiểu, nhà hướng bắc đặt bếp hướng nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu liệu rằng trong phong thủy nhà đất nhà hướng Bắc có thể đặt bếp cùng hướng hay không.

Các chuyên gia phong thủy đã khẳng định rằng, hướng cửa chính và cửa bếp nấu có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên, gia chủ không nên đặt hướng bếp cùng với hướng nhà vì gia đình sẽ gặp nhiều điều không thuận lợi, cuộc sống sẽ gặp nhiều trắc trở. Do vậy, việc đặt hướng bếp phải dựa vào hướng nhà nhưng nguyên tắc đầu tiên là không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà.

Nguyên tắc đặt hướng bếp theo phong thủy chuẩn đó chính là tọa hung hướng cát, nghĩa là nên đặt bếp nấu tại hướng xấu quay về hướng tốt sẽ đảm bảo đúng phong thủy.

Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng nếu gia chủ có nhà hướng Bắc thì tuyệt đối không được đặt bếp hướng Bắc.

Cách Xác Định Hướng Bếp Tốt Xấu Theo Phong Thủy

phong thủy khi đặt nhà bếp

Để xác định nhà hướng chính bắc đặt bếp hướng nào, chúng ta cần biết cách tính hướng tốt và xấu phù hợp với từng cung mệnh.

Việc xác định hướng nhà chỉ cần chọn 1 trong 4 hướng tốt theo cung mệnh của gia chủ là được. Tuy nhiên riêng với hướng bếp thì sẽ áp dụng nguyên tắc đặt bếp “tọa hung hướng cát” và kỵ hướng bếp trùng với hướng nhà.

Để tìm được hướng bếp thích hợp cho gia chủ có nhà hướng Bắc, chúng ta cần tính cung mệnh, để tìm ra các hướng tốt và các hướng xấu của mỗi tuổi.

Theo Bát trạch phong thủy, khi xác định hướng hợp với một tuổi nào đó, cần phải tính được quẻ mệnh của người đó thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. Khi đã xác định được cung mệnh thì việc tìm hướng trở nên đơn giản hơn. Việc này còn giúp ích cho bạn khi có nhu cầu mua nhà, bạn sẽ tự xem được hướng phù hợp cho mình.

Các xác định quẻ mệnh và chọn hướng đơn giản như sau:

 • Xác định năm sinh âm lịch của người đứng tuổi xây nhà
 • Cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch, giản ước thành 1 số
 • Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Nếu là nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản ước thành 1 số)
 • Lấy kết quả giản ước thành 1 số cuối cùng, xác định quẻ mệnh thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch để tìm hướng

Quy ước hướng theo quẻ mệnh đó là:

 • Hướng Tây tứ trạch sẽ tương ứng với các số 2, 6, 7, 8
 • Hướng Đông tứ trạch sẽ tương ứng với các số 1, 3, 4, 9
 • Nếu số giản ước cuối cùng là số 5 thì trường hợp là nam sẽ quy ra số 2, nữ sẽ quy ra số 8

Riêng với những người sinh năm 2000 trở đi thì việc tính toán hướng có chút khác ở bước thứ 3:

 • Với nam thì lấy 9 trừ đi số vừa tìm được
 • Với nữ thì lấy 6 cộng với số vừa tìm được. Sau khi xác định được cung mệnh thuộc hướng Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch, các bạn chỉ việc tra hướng tốt theo bảng cung mệnh phối hướng bên dưới để tìm ra hướng nhà và chọn hướng bếp cho phù hợp.

Hướng Bếp Chuẩn Phong Thủy Cho Nhà Hướng Bắc

nhà hướng bắc nên đặt phòng bếp sao cho tốt

Có thể thấy có 4 hướng tốt là Sinh khí, Thiên Y, Phục Vị, Diên Niên và 4 hướng xấu là Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát.

Căn cứ vào việc xác định quẻ mệnh Đông tứ Trạch và Tây tứ trạch, nếu nhà hướng Bắc thì nên đặt bếp tọa hung hướng cát ở các hướng sau:

 1. Đặt bếp tọa Tây Nam hướng Nam
 2. Đặt bếp tọa Tây hướng Đông
 3. Đặt bếp tọa Tây Bắc hướng Đông Nam

Không đặt bếp tọa Đông Bắc, hướng Bắc do hướng bếp không được trùng với hướng nhà.

Như vậy, câu trả lời cho việc nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào tốt đó là nhà hướng Bắc nên đặt bếp hướng Nam, hướng Đông và hướng Đông Nam. Hướng bếp phải hợp với cung bổn mạng của gia chủ, phải tọa tại cung hung và nhìn về hướng cát sẽ giúp tài lộc của gia chủ hưng thịnh, hòa khí cho gia đình.

Xem thêm

 1. Phong thủy nhà ở là gì?
 2. Xu hướng nội thất mới cho căn bếp hiện đại

Những Lưu Ý Để Thiết Kế Bếp Hợp Phong Thủy

Những Lưu Ý Để Thiết Kế Bếp Hợp Phong Thủy

Không nên đặt bếp ở trung tâm nhà. Tâm nhà phải là nơi có khí mạch ổn định và bình an nếu đặt bếp nơi này sẽ dẫn đến sự xáo trộn do đặc thù của khu vực bếp. Điều này gây bất lợi cho sức khỏe và khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Không đặt cửa chính đâm thẳng vào bếp vì đây là thế đại kỵ trong phong thủy. Bếp nấu không được đặt quá lộ liễu từ cửa đâm thẳng vào bếp như vậy sẽ dẫn hung khí từ bên ngoài vào nhà sẽ không có lợi cho gia chủ, mất mát của cải.

Kiêng vị trí nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh, bởi đây là nơi bẩn và nhiều vi trùng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ngoài ra, trong phong thủy, khu vực nhà vệ sinh là khu vực không tốt sẽ dẫn đến những điều không may mắn nếu đặt đối diện bếp.

Kiêng đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ, sát giường ngủ bởi hơi nóng và mùi thức ăn từ phòng bếp sẽ dễ lọt vào phòng ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Kiêng để khoảng trống nhiều sau bếp, bởi bếp nên được tựa lưng vào tường là tốt nhất để tạo sự vững chãi.

Kiêng kỵ đặt bếp gần cống rãnh vì bếp thuộc hỏa kỵ với thủy. Mặt khác đây là nơi rất bẩn và nhiều vi khuẩn làm mất vệ sinh phòng bếp cũng như ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe gia đình.

Kiêng đặt bếp dưới xà ngang vì sát khí của xà ngang cực kỳ mạnh, nếu bạn đặt tại đây gia chủ dễ bị đau ốm.

Không để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp cũng không nên vì sát khí góc nhọn rất lớn, nếu để chiếu thẳng vào thì sẽ có hậu quả khó lường.

Không đặt bếp ở chỗ nhiều gió, theo phong thuỷ gọi là tàng phong tụ khí, nghĩa là nên tránh gió để được tụ khí. Nhà bếp nhìn ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là không tốt.

Xem thêm

Hình ảnh bếp nơi nấu nướng tượng trưng cho mệnh Hỏa, mà mệnh Hỏa thì kỵ mệnh Thủy nên khi bố trí nội thất thiết bị phòng bếp cần lưu ý thiết kế sao cho hai yếu tố này không quá gần nhau. Tủ lạnh, bồn rửa bát, máy giặt không nên đặt quá gần bếp nấu tránh những luồng khí xấu. Tốt nhất nên áp dụng quy tắc tam giác: bếp – tủ lạnh – bồn rửa bát.

Bên cạnh việc lựa chọn nhà hướng bắc nên đặt bếp hướng nào thì màu sắc phòng bếp cũng nên chọn màu hợp với tuổi gia chủ, tạo cảm giác ấm áp để tình cảm gia đình luôn luôn thuận hòa êm ấm. Tùy vào mỗi không gian bếp mà màu sắc sẽ phát huy tác dụng khác nhau.

Khu vực bếp phải thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ để giúp loại bỏ được các vi khuẩn, dầu mỡ, nấm mốc gây nguy hiểm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Xét về tính phong thủy nhà bếp được vệ sinh sạch sẽ giúp gia chủ gây thiện cảm với Táo Quân từ đó tài lộc và may mắn của gia đình cũng được nhiều hơn.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào mà chúng tôi muốn chia sẽ đến các bạn. Để xác định hướng bếp tốt, các bạn có thể tham khảo thêm sự tư vấn của các thầy phong thủy để có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo: 0935.946.179